005 - Probiotics & Prebiotics

005 - Probiotics & Prebiotics


Probiotics & Prebiotics

กระบวนการหมัก(Fermentation)

เพื่อการสร้างธุรกิจ

Probiotice

 ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของโพรไบโอติกและพรีไบโอติกเกิดขึ้นหลายชนิดในท้องตลาดทั้งที่อยู่ในอาหาร เครื่องดื่ม อาหารเสริมรวมไปถึงผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง โดยผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมุ่งหวังที่จะตอบโจทย์ผู้บริโภคในเรื่องของการดูแลบำรุงรักษาสุขภาพแบบองค์รวม การป้องกันการเกิดโรคเรื้อรังและการชะลอวัย ไม่ใช่แค่เพียงความงามแต่ยังหมายถึงความแข็งแรงไม่มีโรคภัยด้วย โพรไบโอติกและพรีไบโอติกจึงกลายเป็นเรื่องที่น่าสนใจศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม

probiotic

 โพรไบโอติกส์(Probiotics)และพรีไบโอติกส์(Prebiotics)สองคำนี้มีบทบาทต่อสุขภาพอย่างไรและต่างกันอย่างไร

 โพรไบโอติกส์(Probiotics)เป็นจุลินทรีย์ขนาดเล็กซึ่งจัดเป็นกลุ่มจุลินทรีย์ชนิดดีพบได้ในลำไส้ของเราตั้งแต่เกิดและพบในอาหารหมักบางชนิด เช่น นมเปรี้ยว โยเกิร์ต กิมจิ มิโสะเป็นต้น โดยเป็นจุลินทรีย์ที่มีคุณสมบัติทนต่อกรดและด่าง สามารถยึดจับที่บริเวณผิวของเยื่อบุลำไส้และผลิตสารต่อต้านหรือกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคได้รวมถึงก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น ช่วยย่อยอาหาร สร้างวิตามินบางชนิด ช่วยกระตุ้นภูมิต้านทาน ช่วยป้องกันโรคต่างๆได้ และต้องไม่ก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย จุลินทรีย์ที่มีคุณสมบัติเป็นโพรไบโอติกได้นั้น จะต้องได้รับการรับรองจาก WHO ซึ่งเป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก(แม้จะมีจุลินทรีย์หลายสายพันธุ์ที่ไม่ก่อโรคและเป็นจุลินทรีย์ชนิดดีที่ใช้ประโยชน์ในการหมักอาหารได้หลากหลายชนิดแต่ก็ไม่สามารถนับเป็นโพรไบโอติกได้เพราะไม่มีคุณสมบัติตรงตามที่กำหนดไว้นั่นเอง)  

probiotic

ส่วน พรีไบโอติกส์(Prebiotics)คือ อาหารชนิดหนึ่ง ซึ่งร่างกายไม่สามารถย่อยและดูดซึมได้ง่ายๆต้องใช้จุลินทรีย์ในลำไส้มาช่วยย่อยอาหารเหล่านี้ จึงกลายเป็นอาหารเลี้ยงจุลินทรีย์ให้เจริญเเติบโตไปด้วย พบได้ในหัวหอม กระเทียม ถั่วเหลือง ถั่วแดง ไฟเบอร์ในผักและผลไม้ต่างๆ เป็นต้น ดังนั้นหากเรารับประทานอาหารจำพวกพรีไบโอติกส์ก็จะช่วยในการเจริญเติบโตให้แก่จุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ที่อยู่ในลำไส้ให้เพิ่มปริมาณมากขึ้น ซึ่งก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพมากขึ้นเช่นกัน

probiotice

 ทำไมเราจะต้องเพิ่มปริมาณหรือจำนวนโพรไบโอติกในลำไส้ให้มีมากขึ้น เพราะงานวิจัยพบว่าความเครียด ยาที่รับประทาน มลพิษจากสิ่งแวดล้อม การรับประทานอาหารที่ด้อยคุณภาพ ขาดการพักผ่อนให้เพียงพอล้วนมีส่วนทำให้ลดปริมาณจำนวนโพรไบโอติกในลำไส้ของเราให้น้อยลง ทำให้เราเจ็บป่วยได้ง่ายและงานวิจัยยังพบว่าผู้ที่ร่างกายอ่อนแอไม่แข็งแรง เจ็บป่วยง่าย มักมีจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้น้อยกว่าผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรง ด้วยเหตุนี้ จึงมีการเติมโพรไบโอติกส์ลงไปในผลิตภัณฑ์ต่างๆ รวมถึงโฆษณาประชาสัมพันธ์เพื่อเพิ่มความนิยมในการรับประทานอาหารหมักและเครื่องดื่มหมักบางชนิดว่ามีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น กิมจิ กะหล่ำปลีดอง มิโซะ Kombucha Kefer น้ำส้มสายชูหมัก น้ำหมักเอ็มไซม์ เป็นต้น ซึ่งผลิตภัณฑ์บางชนิดที่จำหน่ายอาจจะมีโพรไบโอติกส์จำนวนหนึ่งแต่มีปริมาณไม่มากพอและอาจมีเพียงไม่กี่สายพันธุ์ บางผลิตภัณฑ์อาจจะมีจุลินทรีย์ชนิดดีต่อร่างกายแต่ก็ไม่ใช่โพรไบโอติก จึงไม่ได้ได้ประโยชน์จากโพรไบโอติกแต่กลับได้ประโยชน์จากกระบวนการหมัก เช่น ทำให้สารต้านอนุมูลอิสระมีโมเลกุลเล็กลงร่างกายดูดซึมได้ง่ายขึ้นได้ประโยชน์จากกรดอินทรีย์ต่างๆ ซึ่งช่วยต้านเชื้อโรคในลำไส้ช่วยกระบวนการขับพิษของตับ เป็นต้น   

Probiotics

 ในการทำธุรกิจเพื่อออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ จึงต้องรู้จักใช้เทคนิคต่างๆ เพื่อนำประโยชน์ของโพรไบโอติก พรีไบโอติกและสิ่งที่ได้จากกระบวนการหมักมาผสมผสานเข้าไปด้วยกัน จึงจะทำให้เกิดความแปลกใหม่และเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคสูงสุด

Probiotice

วัตถุประสงค์และสิ่งที่ผู้เข้าอบรมจะได้รับจากหลักสูตรนี้

1.เพื่อให้เข้าใจในเรื่องของโพรไบโอติกและพรีไบโอติกถูกต้องมากขึ้น

2.เพื่อแนวคิดสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีการเติมโพรไบโอติกและหรือพรีไบโอติก ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เครื่องดื่มและเครื่องสำอาง

3.เพื่อเข้าใจกระบวนการหมักที่กำลังเป็นที่นิยม เช่น การทำน้ำหมักชีวภาพ การทำเครื่องดื่ม Kombucha Water Kefir และเทคนิคของการแต่งกลิ่นรส การเพิ่มคุณค่าของผลิตภัณฑ์

4.สาธิตการทำน้ำหมักชีวภาพ การทำเครื่องดื่ม Kombucha และผลิภัณฑ์อื่นๆ ด้วยสารสกัดจากน้ำหมักชีวภาพ

ทัศนีย์ วงศ์มณีโรจน์

คลิกประวัติวิทยากร

เริ่ม 09.00-16.00น.

(รอบ1)วันที่ 16 กรกฎาคม 2565(เต็ม ปิดรับสมัคร)

(รอบ2)วันที่ 17 กรกฎาคม 2565(เต็ม ปิดรับสมัคร)

(รอบ3)วันที่ .. ....... 2565(ว่าง เปิดรับสมัคร)

ระยะเวลาอบรม 1วัน

ค่าลงทะเบียน 2,900/ท่าน   

 

สถานที่จัดอบรม ห้อง803

อาคารวิทยบริการ @ ม.เกษตร บางเขน 

 

สอบถามเพิ่มเติม

Tel.02 243 5864

Tel.086 533 0866

อ.ที่ปรึกษา/ ผู้จัดการโครงการฯ

https://www.sme-mini.com/professor/33/

 

สอบถามข้อมูลได้ที่ช่องทาง Line

1.Line:sme-mini:4

2.Line:sme-mini:5

3.Line:sme-mini:7

4.Line:sme-mini:8

5.Line:sme-mini:9

 

1.รีวิวผู้เข้าอบรม

คลิกดูรายละเอียดได้ตามหัวข้อ

ตารางอบรม

การันตรีโดย

ประมวลภาพ

อื่นๆ

 

1.รีวิวธุรกิจอาหารฯ 

2.รีวิวธุรกิจความงามฯ

Probiotics & Prebiotics Probiotics & Prebiotics Probiotics & Prebiotics